Sunday, November 22, 2009

พากินกุ้งเผาตัวใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

พรุ่งนี้จะเริ่มทำงานแล้วค่ะ เลยได้โอกาสเดินสายเยี่ยมญาติ
เพราะรู้ว่าตัวเองจะไม่ว่างแล้ว (ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ว่าง แต่ก็ไม่ค่อยได้ไปไหน เหอๆ)

วันนี้ไปเยี่ยมคุณยายที่จังหวัดสิงห์ฺบุรี
ซึ่งไปกี่ครั้งก็ต้องไปแวะกินกุ้งแม่น้ำเผาร้านดัง ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านคุณยายเพียงหนึ่งซอย
ร้านนี้ขายดีมาก ไปกินมาตั้งแต่ตอนเด็กๆ ผ่านไปเป็นสิบปีลูกค้าก็ไม่เคยน้อยลงเลย
(ร้านก็สภาพเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายเท่าไหร่ เหอๆ)

ร้านนี้อยู่ในซอยวัดตราชู ชื่อร้านกุ้งเผาทองชุบค่ะ
Photobucket

เดินเข้ามาในร้านจะเป็นร้านบ้านๆ อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
Photobucket

ทางเข้าจะมีขนมไทยๆขาย ขอบอกว่าเม็ดขนุนร้านนี้อร่อยมากก
Photobucket

มาที่ร้านนี้...สิ่งที่จะต้องสั่งทุกครั้งคือกุ้งเผาตัวใหญ่ๆ
Photobucket
เคยกินตั้งแต่ราคากิโลละสามสี่ร้อยบาท ตอนนี้เป็นกิโลละเก้าร้อยแล้วค่ะ เหอๆ
ตัวที่เห็นอยู่หนักประมาณสามขีดกว่าๆ

วิธีกินคือหักหัวกุ้ง กวาดมันกุ้งเยิ้มๆออกมา ฉีกเนื้อกุ้งคลุกกับข้าวและซีอิ๊วขาว หรือใครจะจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ตามชอบ
แต่สูตรของบ้านเราคือซีอิ๊วขาวเท่านั้น
Photobucket

อีักเมนูแนะนำของร้านนี้ (โดยคนที่กินประจำ เหอๆ) คือปลาเนื้ออ่อนราดพริก
Photobucket

ปิดท้ายด้วยวิวงามๆของแม่น้ำเจ้าพระยาที่จ.สิงห์บุรีค่ะ
Photobucket

ปล. จริงๆแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปรับจ็อบเป็นพิธีกรภาคภาษาไทยและภาษาญี่ปุ่นให้งานแสดงภาพที่ Siam Discovery แต่พี่เค้ายังไม่ส่งรูปมาให้เลยอัพไม่ได้ง่ะ ไว้เค้าส่งมาให้แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะ

No comments: